Loạt phim “Ma trận” chiếm một vị trí quan trọng trong lịch sử phim khoa học viễn tưởng nhờ hiệu ứng hình ảnh đột phá, những cảnh hành động và chủ đề triết học kích thích tư duy. Xếp hạng các mục trong loạt bài mang tính bước ngoặt này không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng đó chính xác là những gì chúng tôi sắp làm.

Mỗi phần đều mang đến một điều gì đó độc đáo, từ sự pha trộn chuyên nghiệp của phần gốc giữa các cảnh hành động tuyệt vời và các vấn đề thực tế khó hiểu trong đời thực, cho đến vũ đạo chiến đấu hoành tráng và xây dựng thế giới mở rộng của phần tiếp theo. Mặc dù có nhiều ý kiến ​​​​khác nhau về việc phần tiếp theo nào là hay nhất, nhưng hầu hết đều đồng ý rằng The Matrix vẫn là một bậc thầy về cách kể chuyện khoa học viễn tưởng mà vẫn chưa có đối thủ sánh kịp.

Mỗi mục cung cấp một cái gì đó khác nhau, mỗi mục có sự độc đáo riêng về nhượng quyền thương mại và vũ trụ. Tuyển tập Animatrix củng cố thần thoại của loạt phim bằng những câu chuyện hoạt hình bên lề, trong khi The Matrix: Resurrection đưa ra lời bình luận thú vị về văn hóa khởi động lại. Mặc dù không phải phần nào cũng đạt đến cấp độ của phần đầu tiên hoặc thậm chí gần bằng phần đầu tiên, nhưng mỗi phần đều mở rộng tầm nhìn của Wachowskis theo những cách hấp dẫn. Việc xác định thứ tự cuối cùng đòi hỏi phải cân nhắc ưu điểm về tính đổi mới, giá trị giải trí và độ trung thực đối với tiếng vang của những bộ phim này. Trong khi cuộc tranh luận vẫn tiếp tục, loạt phim The Matrix đã tái tạo lại thể loại phim hành động và để lại dấu ấn khó phai mờ trong văn hóa đại chúng.

9. Ma trận thức tỉnh

Mặc dù khó có thể mô tả đây là một trò chơi, nhưng trò chơi cuối cùng trong bảng xếp hạng Ma trận của chúng tôi, The Matrix Awakens, là một mục độc nhất trong loạt Ma trận. Trải nghiệm miễn phí kết hợp công nghệ tiên tiến và kết hợp hành động trực tiếp với các chuỗi hoạt hình thành một thứ gì đó ấn tượng, ngay cả khi nó rất ngắn. Trải nghiệm tương tác này đưa người xem đắm chìm vào thế giới của Ma trận và tương tác với câu chuyện theo những cách mới. Được phát triển bằng Unreal Engine 5, The Matrix: Awakening có phiên bản kỹ thuật số của Keanu Reeves và Carrie-Anne Moss đảm nhận vai Neo và Trinity.

Người hâm mộ có thể tham gia vào các cuộc rượt đuổi tốc độ cao trên khắp các cảnh quan thành phố chân thực đến kinh ngạc và trực tiếp sử dụng những khả năng phi thường. Bằng cách tận dụng khả năng đồ họa thế hệ tiếp theo, dự án mang vũ trụ Ma trận vào cuộc sống theo những cách mới, cho phép khán giả trải nghiệm khả năng kể chuyện của các trò chơi điện tử sắp ra mắt.

8. Ma trận trực tuyến

The Matrix Online là một trò chơi rất thú vị khi nó ra mắt vào năm 2005 và đã làm được điều gì đó độc đáo khiến nó có một vị trí trong danh sách của chúng tôi, mặc dù không cao lắm. Là phần tiếp theo trực tiếp của The Matrix Revolutions, nó tiếp tục câu chuyện bằng cách đưa người chơi vào chính Ma trận.Bạn sẽ nghĩ tiền đề này sẽ tạo nên một trò chơi tuyệt vời, nhưng thành thật mà nói, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng nó Một chút thất vọng.

Ở góc độ lối chơi, đây là một game MMORPG khá chuẩn. Bạn có các lớp học thông thường: nhiệm vụ, chế tạo và chiến đấu. “The Matrix Online” không hoàn toàn phá vỡ khuôn mẫu này. Bối cảnh và câu chuyện rất thú vị, đừng hiểu sai ý tôi, nhưng bản thân trò chơi có cảm giác rất giống nhau. Người chơi thường mô tả chiến đấu là cảm giác khó chịu và không hài lòng khi tham gia và các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, đưa bạn đến cùng một địa điểm trong thành phố nhiều lần.

Một điều thú vị là cách câu chuyện phát triển dựa trên hành động của người chơi. Vì vậy, thế giới trò chơi thay đổi và phát triển nhờ hành động của người chơi “The Matrix Online”. Ngay cả ngày nay, đây vẫn là tham vọng đối với một game MMO! Nhưng trò chơi chưa bao giờ thực sự đáp ứng được tiềm năng hoặc sự mong đợi của người chơi.

Matrix Online sẽ được nhớ đến chủ yếu vì tiếp tục câu chuyện của bộ phim, thay vì là một trò chơi sáng tạo hay thú vị. Thật tuyệt khi được gặp lại những gương mặt quen thuộc như Morpheus và Niobe. Nhưng xét về mặt trò chơi thì nó ở mức khá trung bình. The Matrix xứng đáng được chuyển thể thành một trò chơi điện tử đáng nhớ hơn thế này.

7. Ma trận đầu vào

Một trò chơi điện tử khác của Matrix trong danh sách, The Matrix là tác phẩm đồng hành với bộ phim The Matrix: Reloaded năm 2003, được phát hành cùng năm. Trò chơi có cốt truyện gốc song song với cốt truyện của bộ phim, kể về cuộc phiêu lưu của các nhân vật phụ trong phim là Niobe và Ghost. Enter the Matrix cho phép người chơi khám phá thế giới của The Matrix thông qua lối chơi đầy hành động đồng thời khám phá một câu chuyện bổ sung cho các sự kiện của The Matrix Reloaded.

Một trong những tính năng của The Matrix vẫn còn nổi tiếng cho đến ngày nay là trò chơi chứa hơn một giờ các cảnh hành động trực tiếp được quay riêng cho trò chơi và được tích hợp thông qua các đoạn cắt cảnh. Những cảnh này được quay trong quá trình sản xuất The Matrix Reloaded, sử dụng các nhân vật có thật như Jada Pinkett Smith trong vai Niobe và Anthony Wong trong vai diễn viên Ghost. Giá trị sản xuất cao của nội dung người thật đóng giúp xóa mờ ranh giới giữa trò chơi và phim, tạo ra trải nghiệm đồng hành sâu sắc hơn.

Về lối chơi, Enter the Matrix kết hợp bắn súng góc nhìn thứ ba và chiến đấu tay đôi, nơi người chơi sẽ chiến đấu với các đặc vụ và kẻ thù khác. Khả năng điều khiển thời gian và tạo ra các hiệu ứng thời gian trong các chuỗi hành động liên quan trực tiếp đến các khái niệm chính của vũ trụ Ma trận được thiết lập trong phim. Nhìn chung, Enter the Matrix mang đến cho người hâm mộ cơ hội khám phá sâu hơn về The Matrix thông qua cốt truyện nguyên bản và bổ sung, các đoạn cắt cảnh người thật đóng chất lượng cao và cơ chế chơi trò chơi lấy cảm hứng từ The Matrix quen thuộc trong thế giới điện ảnh.

6. Ma trận: Con đường của Neo

Có, còn nhiều trò chơi khác lấy bối cảnh trong vũ trụ The Matix. Dù không đạt đến đẳng cấp của một bộ phim, The Matrix: Path of Neo vẫn độc đáo và thú vị. Được phát triển bởi Shiny Entertainment và phát hành vào năm 2005, trò chơi cho phép bạn sống lại những khoảnh khắc quan trọng trong bộ ba Ma trận mang tính biểu tượng. Trò chơi cuối cùng đã cho phép người hâm mộ vào vai Neo, nhân vật chính của bộ ba phim và hồi tưởng lại hành trình của anh ấy qua ba bộ phim. Sau những nỗ lực mờ nhạt như Enter the Matrix, The Matrix: Path of Neo là một trải nghiệm mới mẻ, nắm bắt được phong cách và sự thú vị của bộ phim.

Với tư cách là Neo, bạn có thể tham gia vào các chuỗi hành động mang tính biểu tượng của loạt phim, chẳng hạn như cuộc đấu súng ở sảnh và cuộc rượt đuổi trên đường cao tốc trong The Matrix Reloaded. Trò chơi có tính năng chiến đấu đỉnh cao khi bạn thực hiện các thao tác bất chấp trọng lực và sử dụng kho vũ khí của mình để đối đầu với các đặc vụ và máy móc. Hiệu ứng chuyển động chậm và hệ thống chiến đấu tự do khiến bạn cảm thấy mình là một kẻ xấu xa nhất. Thiết kế cấp độ tái hiện ấn tượng các khung cảnh như võ đường và ga tàu điện ngầm để bạn khám phá. Mặc dù phần huấn luyện ban đầu kéo dài quá lâu, nhưng trò chơi đã tìm được chỗ đứng khi Neo trở thành “The One”.

mọi người Có một số phàn nàn Tuy nhiên, The Matrix: Path of Neo. Phần lớn điều này xuất phát từ cách kể chuyện rời rạc (các đoạn cắt cảnh được ghép nối một cách vụng về với nhau) và một số cuộc chạm trán kẻ thù lặp đi lặp lại. Tuy nhiên, việc bổ sung một đoạn kết thay thế do Wachowskis quay sẽ mang đến cho người hâm mộ một phần thưởng hấp dẫn. The Matrix: Neo’s Path ghi lại những pha hành động sống động khiến The Matrix trở nên thú vị và cuối cùng cho phép người chơi khoác lên mình chiếc áo khoác hào hoa của Neo. Đây dễ dàng là bản chuyển thể trò chơi điện tử The Matrix hay nhất cho đến nay.

5. Cuộc cách mạng ma trận

The Matrix Revolutions là phần cuối cùng trong bộ ba phim khoa học viễn tưởng, ít nhất là cho đến khi The Matrix Resurrection được phát hành. Chương trình tập trung vào các nhiệm vụ tương ứng của Neo và Trinity, trong đó Neo đối đầu với Đặc vụ Smith độc ác. Trong khi đó, Trinity cố gắng cứu Zion, thành phố cuối cùng của loài người, khỏi cỗ máy.

Trận đấu cuối cùng hoành tráng và hoành tráng giữa Neo và Hugo Weaving’s Smith mang đến cái kết thỏa mãn và đầy cảm xúc cho cuộc đối đầu của họ. Bộ phim cũng có cốt lõi lãng mạn mạnh mẽ trong nỗ lực tuyệt vọng của Trinity để giải cứu Neo, điều này mang đến cho câu chuyện tình yêu của họ một cái kết chân thành – Tôi là kẻ say mê một câu chuyện tình yêu hay. The Matrix: Revolutions mang đến cảnh tượng khoa học viễn tưởng, ngay cả khi triết lý của nó không mạnh mẽ như bộ phim đầu tiên. Tuy nhiên, đây là một phần cuối ly kỳ, đầy hành động, đưa loạt phim đến hồi kết (ít nhất là cho đến khi nó được hồi sinh với The Matrix: Resurrection – hiểu không?).

4. Ma trận được tải lại

The Matrix: Reloaded gần như không hay bằng những bộ phim tạo nên loạt phim này, nhưng đó là một mục nhập vững chắc cho phép các nhà làm phim mở rộng hơn nữa vũ trụ Ma trận. Là chương thứ hai đầy hứng khởi, The Matrix Reloaded gây ấn tượng với những cảnh hành động có hình ảnh ấn tượng, chẳng hạn như cảnh rượt đuổi đáng kinh ngạc trên đường cao tốc. Nó mở rộng vũ trụ, giới thiệu những nhân vật mới như Kiến trúc sư bí ẩn và cặp song sinh đáng ngại. Tuy nhiên, nó đi chệch khỏi chiều sâu triết học của nguyên tác và tập trung nhiều hơn vào cảm giác hồi hộp có chỉ số octan cao.

Thật không may, cách phát triển cốt truyện phức tạp của The Matrix Reloaded có nghĩa là nó mất đi sự đơn giản đã khiến The Matrix trở nên hấp dẫn. Tuy nhiên, thế giới mở rộng và hành động mượt mà, sáng tạo đã củng cố The Matrix Reloaded như một phần tiếp theo xứng đáng, mặc dù không hoàn hảo, của câu chuyện. Mặc dù không đạt đến đỉnh cao như The Matrix, phần tiếp theo mang đến cảm giác thoát ly khoa học viễn tưởng thú vị, giúp phát triển hơn nữa truyền thuyết của loạt phim.

3. Ma trận hồi sinh

Mặc dù The Matrix: Resurrection không hay bằng bản gốc nhưng nó mang lại phong cách kể chuyện và hình ảnh siêu hình của bộ ba Ma trận gốc đồng thời giới thiệu một dàn diễn viên mới thú vị. Lana Wachowski phải đối mặt với thách thức biện minh cho sự trở lại của Neo và Trinity sau cái chết rõ ràng của họ. Cô đã thành công khi khiến Neo bị mắc kẹt trong một mô phỏng Ma trận mới, nơi anh ta tin rằng bộ phim gốc chỉ là một trò chơi điện tử do anh ta thiết kế. Điều này cho phép tạo ra nhiều câu hỏi hài hước mang tính tự giới thiệu và những câu hỏi hóc búa về bản chất của thực tế.

Các nhân vật mới như Jessica Henwick trong vai Bugs và Yahya Abdul-Mateen II trong vai Morpheus/Đặc vụ Smith sẽ tiếp thêm nguồn năng lượng mới. Trong khi đó, Keanu Reeves và Carrie-Anne Moss đã trở lại với vai diễn mang tính biểu tượng của họ và có cảm giác như chưa một phút trôi qua. Bộ phim không hoàn hảo nhưng nó lấy lại được tinh thần đổi mới đã khiến The Matrix trở thành một hiện tượng văn hóa đại chúng. Lana Wachowski cố gắng tiếp tục câu chuyện theo cách giải trí, khép lại thế giới hư cấu hấp dẫn này đồng thời để ngỏ cánh cửa cho nhiều cuộc phiêu lưu hơn – bởi vì tất cả chúng ta đều biết Ma trận vẫn chưa kết thúc ở đây.

2. Họa sĩ hoạt hình

Mặc dù The Animatrix không nằm trong series chính và được phát hành dưới dạng bản phát hành độc lập, nhưng thật khó để không đưa The Animatrix vào bất kỳ bảng xếp hạng nào.Dành cho những ai chưa biết đến bộ truyện, The Animatrix là một loạt phim hoạt hình ngắn được phát hành giữa phần hai và phần ba ma trận Những bộ phim đi sâu vào lịch sử và cốt truyện ma trận thế giới. Sử dụng nhiều phong cách hoạt hình khác nhau của các đạo diễn nổi tiếng, những bộ phim ngắn này khám phá những câu chuyện khác nhau làm phong phú thêm thần thoại của loạt phim.

Trong khi chín phim ngắn khác nhau về chất lượng, một số phim mạnh hơn những phim khác, chúng cùng nhau làm phong phú thêm ma trận Vũ trụ là duy nhất theo cách riêng của nó. Sự đa dạng về hình ảnh và cách kể chuyện được trưng bày khiến The Animatrix nổi bật so với các dự án gắn liền với hoạt hình điển hình. Mặc dù lối viết không đồng đều, trí tưởng tượng và tính nghệ thuật đằng sau tuyển tập hoạt hình vẫn đóng góp những khía cạnh mới đầy ý nghĩa cho toàn bộ câu chuyện Ma trận.

1. Ma trận

Không thể phủ nhận rằng The Matrix là một trong những bộ phim độc đáo nhất thuộc thể loại hành động trong 30 năm qua, đến mức nó đã trở thành một bộ phim không thể bỏ qua đối với tất cả người hâm mộ hành động. Bộ phim Ma trận ban đầu năm 1999 vô cùng đột phá và sáng tạo. Ma Trận đã định nghĩa lại hoàn toàn những gì có thể làm được trong việc làm phim. Wachowskis đã xây dựng câu chuyện chặt chẽ, hấp dẫn này khiến bạn dán mắt vào màn hình và vẫn như vậy cho đến ngày nay – với những cảnh quay chậm tuyệt đẹp về thời gian đạn. Bạn vẫn không thể đánh bại nó! Họ đã có thể tạo ra thế giới rộng lớn, được nhận thức đầy đủ này, nơi mà họ cảm thấy hoàn toàn đáng tin cậy và sống trong đó.

Nếu điều đó vẫn chưa đủ, thì hành động này hoàn toàn điên rồ và giống như những gì chúng ta từng thấy trước đây. Nó ném cuốn sách quy tắc ra ngoài cửa sổ. Nhưng điều thực sự khiến The Matrix gây được tiếng vang là nó cũng tác động đến mức độ cảm xúc sâu sắc này. Nó đặt ra những câu hỏi hiện sinh lớn về bản chất của thực tế, thiện và ác, số phận và ý chí tự do. Wachowskis đã tạo ra một điều gì đó thú vị nhưng đầy suy nghĩ. Nó chỉ thu hút khán giả theo một cách hấp dẫn mà chưa ai có thể lặp lại được.

Phần yêu thích của bạn trong vũ trụ Ma trận là gì? chúng tôi đã nhận được nó phải không?

  • Dana Erin

    Dayna là một game thủ và người đam mê game lâu năm người Canada. Cô ấy thực sự thích giới thiệu niềm yêu thích chơi game và văn hóa mọt sách của mình với những người cô ấy gặp. Bạn có thể thường xuyên tìm thấy bài viết của cô ấy về công nghệ, trò chơi và phương tiện truyền thông trên web.

    Xem tất cả bài viết
LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts