Super Mario RPG, do Nintendo và Square phát hành vào năm 1996, đã thành công rực rỡ trong suốt thời gian tồn tại của Super NES và mặc dù nó tiếp tục truyền cảm hứng cho các trò chơi như Paper Mario, nhưng trải nghiệm nhập vai độc đáo này vẫn được duy trì trên bảng điều khiển 16-bit của Nintendo phần cứng – bây giờ. Super Mario RPG trở lại trên Nintendo Switch nhờ nhà phát triển ArtePiazza và các đối tác của nó. Đây là sự tái tạo hoàn chỉnh của trò chơi gốc, có đồ họa 3D hoàn chỉnh, nhạc nền mới được dàn dựng và một loạt cải tiến được thiết kế để giới thiệu các cuộc phiêu lưu nhập vai của Mario tới khán giả mới.

Hình thức ban đầu của Super Mario RPG đi theo xu hướng hình ảnh kết xuất sẵn phổ biến vào giữa những năm 1990. Tuy nhiên, bất chấp điều này, góc nhìn đẳng cự và phong cách độc đáo của Mario RPG cuối cùng mang lại cho nó một cảm giác khác biệt so với hầu hết các trò chơi khác trên Super NES. Cứ như thể người chơi được mời đến thăm một loạt mô hình tầm sâu theo chủ đề Mario được điêu khắc cẩn thận – một thiết kế trực quan mà Nintendo chưa bao giờ thực sự xem lại.

Nhà phát triển ArtePiazza hoàn toàn chấp nhận tính thẩm mỹ này khi tạo lại trò chơi trên Switch. Chế độ xem đẳng cự và thiết kế kết xuất 3D quay trở lại, trong khi phần còn lại của gói đã được trau chuốt và hiện đại hóa để mang lại trải nghiệm mượt mà hơn. Phiên bản mới này của trò chơi được tạo lại từ đầu bằng công cụ Unity. Toàn bộ thế giới trò chơi hiện được hiển thị hoàn toàn ở dạng 3D thời gian thực, nhưng vẫn trung thành với bản gốc – đến mức phiên bản mới thậm chí còn cung cấp bản làm lại từng cảnh quay của Chế độ thu hút của bản gốc SNES. Nó được phân phối qua cảnh quay được kết xuất trước – có thể giải thích nhiều thay đổi về địa điểm. Điều thú vị là đoạn phim này cũng như các đoạn phim khác trong trò chơi chạy ở tốc độ 60 khung hình / giây. Nghe có vẻ lạ nhưng Super Mario RPG có lẽ là ví dụ điển hình nhất về khả năng phát video trên tất cả các nền tảng.


Super Mario RPG: John Linneman phát hành phiên bản video bài đánh giá kỹ thuật Digital Foundry của mình.

Tuy nhiên, khi trò chơi bắt đầu, nó sẽ chuyển sang chế độ thời gian thực và mặc dù đã chuyển sang đồ họa 3D thời gian thực, phiên bản Switch vẫn tái tạo mọi khung cảnh rất chân thực nhưng chi tiết hơn cũng như hiệu ứng ánh sáng và bóng tối hiện đại hơn. Các nhà phát triển cũng dành thời gian để điều chỉnh một số cảnh trông không đẹp bằng nguyên bản hoặc chỉ phù hợp hơn với 3D thời gian thực. Một cải tiến lớn khác trong cuốn sách của tôi là bản đồ thế giới – nó vẫn giữ nguyên khái niệm chọn cấp độ ban đầu, nhưng bản đồ sẽ lấp đầy màn hình và được trình bày dưới dạng một tổng thể liền mạch.

Đây là một bổ sung tuyệt vời và khái niệm “mở rộng” này áp dụng cho tất cả các bản đồ. Trong trò chơi gốc, môi trường đẳng cự được bao quanh bởi các màu đồng nhất, vì vậy mọi thứ bên ngoài khu vực bản đồ đều không tồn tại. Phiên bản mới này giải quyết vấn đề này bằng cách mở rộng bản đồ ra ngoài khu vực có thể chơi được, giúp tạo ấn tượng về một môi trường rộng lớn hơn. Cách tiếp cận thiết kế hình ảnh này sẽ tiếp tục khi bạn tiến bộ – mặc dù bản gốc rất hấp dẫn nhưng tôi thực sự hài lòng với chất lượng tác phẩm trong bản làm lại này. Đây là một trong những ví dụ điển hình nhất về cải cách hình ảnh mà tôi từng thấy trong những năm gần đây.

Điều đó nói lên rằng, tôi đã thấy một số cuộc thảo luận xung quanh hoạt hình và đó là một điều thú vị cần xem xét – trò chơi gốc là một trò chơi dựa trên sprite và do đó, mỗi hành động chỉ có hai hoặc ba khung hình hoạt hình được liên kết với nó. Điều này có thể được sử dụng để tạo ra các động tác mạnh mẽ như tấn công kẻ thù hoặc nhảy. Tuy nhiên, bản remaster chọn hiển thị tất cả hoạt ảnh ở tốc độ tối đa – nghĩa là nó sử dụng các mô hình 3D cập nhật ở cùng tốc độ với tốc độ khung hình. So với các game dựa trên sprite, điều này ảnh hưởng đến sức mạnh của từng hành động, nhưng trong trường hợp này tôi cảm thấy hiệu ứng đó được giữ nguyên. Nó mượt mà hơn nhưng vẫn mạnh mẽ. Tôi nghĩ điều này áp dụng cho tất cả hoạt hình, trên thực tế, nó vừa trung thực vừa nâng cao.

Thư viện chứa nhiều so sánh giữa game nhập vai Super Mario gốc năm 1996 và phiên bản Switch mới.

Super Mario RPG chạy trên Unity và thành thật mà nói, tôi nghĩ đây là một trò chơi giới thiệu về công cụ này vì nó liên quan đến Nintendo Switch. Nhiều kỹ thuật được chọn đã khá cũ nhưng hoạt động rất tốt. Phản xạ là một ví dụ điển hình: từ sàn lâu đài đến các vùng nước khác nhau, Mario RPG dựa vào phản xạ phẳng đơn giản nhưng hiệu quả – nghĩa là, hình học trên mặt nước chỉ được lật ngược và hiển thị lộn ngược bên dưới mặt nước. Với những bản đồ nhỏ hơn này, nó có thể thực hiện được về mặt hiệu suất và kết quả rất tuyệt vời và rõ ràng. Các bóng chi tiết có thể chấp nhận được (thường bị bỏ qua trên Switch) cũng có vẻ tốt ở đây, không biểu hiện bất kỳ vấn đề lọc hoặc pixel phổ biến nào của hệ thống. Ngoài ra, kết cấu siêu sắc nét và hoàn hảo cho phối cảnh đẳng cự này, đồng thời tốc độ tải siêu nhanh, đôi khi còn nhanh hơn cả bản gốc Super NES.

Ngoài ra, các nhà phát triển đã cố gắng đạt được độ phân giải gốc tối đa của Switch ở cả chế độ gắn đế và di động. Điều đó có nghĩa là 720p gốc ở chế độ di động và 1080p gốc ở chế độ gắn đế. Tỷ lệ phân giải động dường như không được sử dụng và khử răng cưa về cơ bản là không tồn tại. Hình ảnh của trò chơi sử dụng công nghệ khử răng cưa để làm cho trò chơi trông rõ ràng và kết quả là nó thể hiện chất lượng hình ảnh rõ nét nhất mà tôi từng thấy trên Switch. Đây là một ví dụ hoàn hảo về cách xây dựng một trò chơi cho Switch gốc và vì điều đó, tôi không có gì ngoài lời khen ngợi về nó.

Tuy nhiên, có một lưu ý lớn cần đề cập, đó là điểm đen duy nhất trong phiên bản gốc – hiệu suất. Super Mario RPG hầu như luôn duy trì mục tiêu 60 khung hình mỗi giây. Nhìn chung, đó là một trải nghiệm rất mượt mà và hoàn toàn mượt mà. Thật không may, nó không hoàn hảo và khi nó giảm khung hình, thời gian khung hình rất bị giật và toàn bộ hình ảnh có cảm giác bị giật – và các quá trình chuyển đổi bị chói tai.

Tuy nhiên, tin tốt là nó không giống với bản remaster của Link’s Awakening về mặt này, nơi tốc độ khung hình có thể giảm xuống 30 khung hình / giây thường xuyên hơn và lâu hơn nhiều. Để so sánh, Mario RPG không thường xuyên rớt khung hình – vấn đề bắt nguồn từ cách các khung hình đó rơi xuống. Nó hoạt động khác với các ứng dụng ba bộ đệm thông thường. Điều này rất kỳ lạ và đáng tiếc khi xét đến mức độ trau chuốt của mọi khía cạnh khác của trò chơi. Có vẻ như chuyển động của camera dưới 60 khung hình/giây không chuyển động đồng bộ với tốc độ khung hình bị giảm, làm tăng hiệu ứng.

Tôi cũng muốn đề cập đến một cải tiến lớn cuối cùng đối với bản tóm tắt – nhạc nền. Đó là một bản nhạc nền kỳ lạ do Yoko Shimomura sáng tác, nằm hoàn hảo giữa Square và Nintendo. Phiên bản mới này không chỉ sắp xếp lại bản nhạc mà còn cung cấp nhạc nền gốc của Super NES. Giống như hình ảnh, sự sắp xếp vẫn đúng với chủ đề ban đầu nhưng cải thiện phần nhạc cụ và, trong một số trường hợp, thậm chí còn mở rộng theo các bài hát. Ví dụ: bài hát về bản đồ thế giới là một đoạn lặp ngắn trên Super NES, nhưng trong cách sắp xếp mới, nó còn đi xa hơn nhiều. Ở khía cạnh đó, tôi nghĩ khía cạnh nhạc nền của trò chơi cũng là một thành công.

Vì vậy, có rất nhiều điều thú vị trong Super Mario RPG. Thành thật mà nói, đây là bản dịch gần như hoàn hảo của trò chơi cổ điển Super NES, nhưng cho dù bạn có chơi bản gốc hay không thì vẫn có rất nhiều điều thích ở đây. Hệ thống chiến đấu vẫn mang lại cảm giác mới mẻ đồng thời mang đến sự trau chuốt hơn, cách kể chuyện thú vị và trò chơi khám phá phong cách độc đáo của Mario từ thời Super Mario World. Nó chắc chắn đáng chơi và ngoài những vấn đề nhỏ về hiệu suất, đây là một trò chơi chắc chắn đáng để bạn cân nhắc.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts